Những cách chăm sóc cây xanh tươi tốt phát triển cho nhà bạn

Những cách chăm sóc cây xanh tươi tốt phát triển cho nhà bạn


Trồng lại cây xanh vào chậu mới

Có thể nói thực trạng ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trên toàn cầu hiện nay.  Vậy làm thế nào để hạn chết những tác động của ô nhiễm môi trường với gia đình bạn? Một trong những cách đơn giản những vô cùng hiệu quả đó chính là trồng cây xanh quanh ngôi nhà của bạn. Cây xanh có rất nhiều lợi ích. Chúng không những giúp thanh lọc không khí mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên nếu trồng cây mà không biết cách chăm sóc thì sao chúng có thể phát triển được. Do đó, hôm nay Vệ sinh Nhà phố xin gửi đến bạn đọc những cách chăm sóc cây xanh tươi tốt.

1. Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây.

Ánh sáng là điều không thể thiếu với mỗi cây xanh. Mỗi loại cây khác nhau sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau. Có những cây chỉ cần lượng ánh sáng nhỏ. Nhưng có cây cần phải đón nhận nhiều ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên.

Song, dù là những cây cần ít ánh sáng thì chúng cũng cần có đủ lượng ánh sáng tự nhiên thì cây mới phát triển tốt nhất. Trong trường hợp, cây của bạn đặt trong nhà bạn cần chọn vị trí giúp cây hấp thu được ánh sáng tự nhiên trong khoảng từ 2 đến 3 giờ. Nếu không bạn có thể đem cây đi phơi nắng mỗi tuần để cây phát triển tốt hơn.

Theo nghiên cứu, ở các cửa số lượng ánh sáng mạnh nhất sẽ nằm ở phía Nam. Còn các cửa số lớn sẽ là phía Đông hoặc phía Tây nếu không có vật cản trở. Ngoài ra, nếu bạn đặt cây cách hơn 2 mét thì cây của bạn nhận được lượng ánh sáng rất thấp.

Ở một khía cạnh khác, bạn có thể dùng thêm đèn phát sáng giống như ánh sáng mặt trời để giúp quá trình quang hợp của cây được tốt hơn.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng khi chăm sóc cây xanh
Đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng khi chăm sóc cây xanh

2. Bổ sung đầy đủ nước cho cây.

Từ ngàn xưa đã có câu “Nhất nước nhì phân”. Từ câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng của nước đối với cây xanh rất lớn phải không? Bởi vật khi chăm sóc cây xanh bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho chúng.

Đối với những cây sân vườn, thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng. Nếu không có thời gian bạn có thể tưới sau 4h chiều nhưng tuyệt đối không tưới cây vào ban đêm. Khi tưới cây nên tưới gần rễ chứ không tưới lên lá.

Đối với cây trong nhà không nên tưới quá nhiều nước. Nếu bạn thấy đất khô thì đây chính là lúc cần tưới nước cho cây rồi.

Tưới nước cho cây vừa đủ
Tưới nước cho cây vừa đủ

Bạn có thể dùng bình phun để tưới cho cây giúp cây đỡ bị dập và bong gốc. Tùy vào những mùa khác nhau mà lượng nước cung cấp cho cây cũng khác nhau. Những ngày hè bạn nên tưới ngày 2 lần còn với trời đồng bạn chỉ cần một lần là cây đã xanh tốt.

3. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình chăm sóc cây xanh

Cũng giống như con người, cây cũng cần có đủ chất dinh dưỡng thì mới mạng mẽ được. Nhưng nếu được cũng cấp quá nhiều chúng cũng bị “phát tướng” ngay. Nặng hơn là có thể sẽ chết cây.

Ngược lại nếu bạn bón quá ít phân thì cây lại còi cọc, chậm lớn. Do đó, khi chăm sóc cây xanh nên bón cho cây một lượng phân vừa phải. Bán nên bón phân cho cấy nửa tháng một lần. Trong đó có 5% lượng phân tổng hợp. Mách thêm cho bạn một mẹo nhỏ giúp cây xanh phát triển tốt hơn chính là dùng nước vo gạo để tưới cây.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc cây xanh
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc cây xanh

Khi trồng cây trong nhà bạn nên giảm thiểu tối thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu. Vì điều này sẽ gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Nếu bạn muốn bắt sâu, tốt nhất nên xịt cồn lau sạch lá và gốc. rồi dùng thuốc hữu cơ để diệt sâu bệnh.

4. Tăng độ ẩm cho cây

Nếu bạn trồng cây trong nhà, đa số các cây đều cần được bổ sung độ ẩm nhất là cây nhiệt đới. Với trường hợp này để chăm sóc cây xanh tốt hơn bạn nên đầu tư máy làm ẩm phòng đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Hoặc nếu bạn không có máy tạo đổ ẩm bạn có thể dùng chai xịt phun sương và cấp ẩm cho cây mỗi ngày. Hay trồng các chậu cây gần nhau để gia tăng độ ẩm trong không khí.

Tăng độ ẩm cho cây
Tăng độ ẩm cho cây

5. Vệ sinh và cắt tỉa cây thường xuyên

Trong quá trình chăm sóc cây xanh bạn nên thường xuyên cắt tỉa cho chúng. Đơn giản bạn chỉ cần cắt bớt rể để chúng không vượt ra khỏi phạm vị chậu. Tỉa lại những chiếc lá hay cành cây rậm rạp. Cắt bỏ những lá héo, úa vàng, những lá giàđể cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Cùng với đó, bạn hãy sử dụng khăn mềm lau sạch những vết bụi bẩn bám trên lá để cây được xinh tươi hơn.

Cắt tỉa thường xuyên để cây được tươi tốt hơn
Cắt tỉa thường xuyên để cây được tươi tốt hơn

6. Phục hồi kịp thời khi cây có dấu hiệu khô héo

Nếu vào một ngày nào đó đột nhiên bạn phát hiện cây của mình bị héo úa, khô cằn, rụng lá. Đừng quá hoảng hốt! Hãy can thiệp ngay những biện pháp phục hồi để cây được khỏe mạnh trở lại. Đầu tiên hãy để chúng tránh xa sức nóng của ánh sáng mặt trời. Vì rất có thể chúng bị chết do mất nước. Đặt cây vào những nơi mát mẻ tránh luồng gió mạnh.

Khi nuôi dưỡng cây trong thời gian đầu nên hạn chế tác động vào đất. Bởi vì lúc này cây đang ở trang thái tĩnh. Mọi tác động lúc này sẽ khiến cây dễ bị tổn thương. Việc làm tốt nhất lúc này là chỉ nên cắt tỉa và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây từ từ.

Phục hồi kịp thời khi cây bị héo
Phục hồi kịp thời khi cây bị héo

7. Trồng cây lại hằng năm với cây trong nhà

Để cây được phát triển tốt nhất. Việc bạn trồng lại cây hằng năm cũng là cách chăm sóc cây xanh vô cùng hiệu quả. Khoảng thời gian trồng lại lý tưởng nhất là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận lợi.

Mỗi loại cây thường sẽ hợp với những loại đất khác nhau. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kĩ và đừng nên làm dụng quá việc “đổi nhà” cho cây nhé!

Trồng lại cây xanh vào chậu mới
Trồng lại cây xanh vào chậu mới

Chăm sóc cây xanh giống như việc chăm sóc con cái của chúng ta vậy. Nó tòi hỏi bạn phạt thật tỉ mỉ và chu đáo. Tuy nhiên, với những chia sẻ trên hy vọng việc chăm sóc cây xanh với bạn sẽ còn khó khăn nữa. Nếu bạn không có thời gian chăm sóc cây xanh? Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi. Đội ngũ Nhà phố luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Vệ sinh Nhà phố

  • Địa chỉ: Lô 16 B2.78 Khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0968251725
  • Email: info.vesinhnhapho@gmail.com
  • Fanpage: Vệ sinh nhà phố

Bài viết liên quan